Công dụng của cà gai leo gần đây được truyền thông báo chí liên tục đăng tải. Nhưng vẫn còn nhiều bạn đọc chưa biết hết công dụng của cà gai leo ngoài những công dụng với bệnh về Gan như; Viêm gan, sơ gan, gan virut, men gan cao vv… Hôm nay cà gai leo sadu, xin đưa ra một vài công dụng đặc biệt quan trọng khác của cà gai leo, để bạn đọc được rõ hơn.

I. Công dụng của cà gai leo với y học hiện đai?

Cà gai leo có tác dụng hạ men gan nhanh chóng: Công dụng này đã được cố GS. Phạm Kim Mãn nghiên cứu ngay từ những năm 80 của thế kỷ trước. Bởi các bệnh gan thường kèm theo men gan tăng nên trong các nghiên cứu về sau, hầu như nghiên cứu nào cũng chỉ ra rằng thảo dược này giúp men gan trở về bình thường nhanh chóng.

Cà gai leo là thảo dược duy nhất đến nay được kiểm chứng lâm sàng có hiệu quả hỗ trợ bệnh viêm gan virus B

Các đề tài nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động tại các bệnh viện lớn là Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện 354, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã chứng minh hoạt chất glycoalkaloid có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virus, nhất là viêm gan B mạn thể hoạt động hiệu quả không thua kém gì so với thuốc tân dược. Các bệnh nhân thử nghiệm được uống thuốc từ cà gai leo mỗi ngày 6 viên trong vòng 3 tháng. Kết quả các bệnh nhân đều cả thiện nhanh các triệu chứng lâm sàng của bệnh như vàng da, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, đau tức hạ sườn, men gan trở về chỉ số bình thường sau 2 tháng. Sau 3 tháng đã giảm được nồng virus trong máu, virus viêm gan dưới ngưỡng phát hiện, thậm chí xuất hiện bệnh nhân âm tính với virus.

Cà gai leo hỗ trợ điều trị xơ gan, làm chậm quá trình tiến triển của xơ gan

Đề tài cấp nhà nước của TS. Nguyễn Thị Minh Khai và các công trình nghiên cứu khoa học năm 1987-2000 của Viện Dược liệu trung ương đã công bố chiết xuất Cà gai leo với hoạt chất glycoalkaloid có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của xơ gan rõ rệt thông qua cơ chế ức chế sự tạo thành sợi collagen trong các tế bào gan.

cây cà gai leo chữa ung thư
GS.TS Nguyễn Văn Mùi: Giải mã tin đồn cây cà gai leo trị Ung Th.ư Ga.n

Cà gai leo giúp giải độc gan, hạn chế tổn thương gan

Đề tài khoa học của Tiến sỹ y học Nguyễn Phúc Thái: “Nghiên cứu lâm sàng tổn thương gan và tác dụng bảo vệ gan của Cà gai leo” năm 1998 kết luận dịch chiết từ cây cà gai leo giúp bảo vệ gan trong môi trường độc hại, giảm thiểu tối đa hủy hoại tế bào gan và giảm bớt các biểu hiện tổn thương ở gan.

Nói về cây thuốc này, GS.TS Nguyễn Văn Mùi (Nguyên PGĐ kiêm Chủ nhiệm Bộ môn Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103) còn khẳng định thêm: “Riêng về điều trị các triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm gan B mạn tính thể hoạt động thì cây Cà gai leo thể hiện tính ưu việt tuyệt đối so với các cây thuốc khác được biết đến từ trước đến nay. VÌ thế, có thể khẳng định rằng Cà gai leo là cây thuốc vô cùng quý đối với người bệnh gan.”

Cà gai leo có cách sử dụng rất phong phú, người dân có thể sử dụng dạng sắc nước, dạng cao hay các sản phẩm được bào chế thành viên nén. Mỗi cách sử dụng sẽ có những tiện lợi và nhược điểm của nó. Người dùng có thể tham khảo các cách sau để lựa chọn cho mình cách phù hợp nhất để thuận tiện cho việc chăm sóc lá gan, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan.

II. Công dụng của cà gai leo trong dân gian và y học cổ truyền

Công dụng của cà gai leo được rất nhiều sách y học cổ truyền ghi lại, và lưu truyền trong dân gian cho đến ngày nay như:

Cà gai leo hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan: Toàn bộ thân, rễ, lá cà gai leo 30g, dừa cạn 10g, chó đẻ răng cưa 10g. Tất cả đem sao vàng, sắc uống 1 thang/ngày.

Cà gai leo dùng hạ men gan, giải độc gan: Dùng 35g cà gai leo (toàn cây) khô, nấu với 1l nước, còn 300ml uống trong ngày thành 3 lần.

Cà gai leo công dụng chữa vàng mắt, vàng da, mẩn ngứa, mụn nhọt: Lấy thân, lá, rễ cà gai leo hãm nước uống hàng ngày. Ngoài ra, cây cà gai leo là loại cây không có tác dụng phụ nên mọi người có thể dùng hàng ngày ngay cả khi không mắc bệnh gì để tăng cường chức năng gan, giúp gan khỏe mạnh.

Cà gai leo công dụng chữa rắn cắn: Cấp cứu người bị rắn cắn, dân gian thường lấy 30-50g rễ cà gai leo tươi, rửa sạch, giã thật nhỏ rồi hòa vào 200ml nước, chắt nước uống tức thì, uống 2 lần/ngày. Người bị rắn cắn sẽ thấy bớt đau nhức ngay. Các ngày tiếp theo vẫn uống nước sắc của rễ cà gai leo khô (10-30g rễ khô, sao vàng, nấu với 600ml nước còn khoảng 200ml là được). Ngày 2 lần, uống 3-5 ngày sẽ khỏi hẳn. Bài thuốc này đã được Bệnh viên Hưng Nguyên (Nghệ An) áp dụng và chữa khỏi hoàn toàn cho 14 bệnh nhân, trong đó có trường hợp nguy kịch.

viêm gan B uống gì?
Các sản phẩm cà gai leo của Cà Gai Leo Sadu

Cà gai leo công dụng chữa tê thấp: Rễ cà gai leo, dây chiều, dây gắm, rễ xích đồng nam, rễ thổ phục linh, dây mặt quỷ, dây tơ xanh, vỏ thân ngũ gia bì (mỗi loại 1kg), cành hoặc lá vông nem, dây đau xương (mỗi loại 5 lạng). Các nguyên liệu chặt nhỏ, nấu với nước nhiều lần để được 1l cao, sau đó thêm 500g đường, cô đặc còn 700ml. Khi nguội, đổ thêm 300ml rượu 30 độ. Tích trữ nơi thoáng mát, ngày dùng 60ml chia làm 2 lần, mỗi lần 30ml. (Theo kinh nghiệm của HTX Hợp Châu).

Cà gai leo công dụng chữa ho gà: Lá chanh (30g), rễ cà gai leo (10g). Sắc uống làm 2 lần/ngày. Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Cà gai leo đặc biệt được ưa chuộng hơn cả là các bài thuốc trị bệnh về gan và giải rượu. Những bài thuốc này cho đến nay vẫn được áp dụng và mang lại hiệu quả nhất định.

Cà gai leo dùng giải rượu: Cà gai leo dùng để chữa ngộ độc rượu rất tốt. 100g cà gai leo (toàn cây) khô sắc với 400ml nước còn khoảng 150ml, uống khi còn ấm, dùng trong ngày. Thậm chí, cà gai leo có tác giải rượu mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần nhấm rễ hoặc dùng rễ chà răng sẽ không bị say, nếu bị say lấy 50g cà gai leo khô hãm với nước sôi, uống thay nước sẽ nhanh chóng tỉnh táo.

Dựa theo các bài thuốc cổ truyền trị bệnh gan, hiện nay, cà gai leo đã được nghiên cứu chuyên sâu, bài bản với hàng trăm công trình khoa học để đáp ứng nhu cầu trị bệnh gan ngày càng tăng cao trong cộng đồng. Với công dụng của cà gai leo nhiều đến vậy chắc hẳn bạn đã yên tâm hơn khi sử dụng cà gai leo rồi.

III. Các cách sử dụng Cà Gai Leo Sadu hay nhất

Cà gai leo dạng sắc nước

Đây là dạng đơn giản và dễ áp dụng nhất. Người dùng có thể mua cà gai leo đã phơi sấy, sao tẩm hoặc mua dạng tươi về phơi khô để dùng dần. Tuy nhiên, không phải người dùng cứ đem Cà gai leo ra sắc uống là được mà phải quan tâm đến liều lượng mới đem lại hiệu quả cao trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gan. Định lượng cà gai leo phù hợp nhất là từ 50-60g khô/người/ngày. Người dùng có thể dùng theo hai cách là sắc uống và hãm nước.

Với cách sắc uống: Cà gai leo trước khi sắc phải đem rửa qua nước sạch. Đun với 1 lít nước, khi sôi duy trì lửa nhỏ trong thời gian 10 phút. Sau đó chắt nước ra để uống hàng ngày. Nước cà gai leo ngon nhất là khi uống lạnh.

Với cách hãm nước: Cà gai leo rửa sạch, tráng qua 1 lần bằng đun sôi, thêm 700ml nước sôi rồi ủ trong 30 phút là dùng được.

vườn cà gai leo
Vườn cà gai leo SADU công ty Thăng Long với gần 30 heta tại Đại Yên, Chương Mỹ, Hà Nội

Tuy đơn giản nhưng người dùng cần hết sức lưu ý bởi như đã đề cập, cây cà gai leo rất dễ nhầm lẫn với các loại cây khác nên khi mua rất dễ mua phải hàng “dởm”, nhất là khi mua dược liệu khô sẽ không thể phân biệt được cà gai leo có chuẩn hay không. Nếu dùng phải cà độc dược hay cà dại thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Vì thế, để tránh nhầm lẫn, tốt nhất là mua cà gai leo tại các cửa hàng dược liệu hoặc công ty có uy tín.

Cà gai leo dạng cao

Dạng cao Cà gai leo cũng đang là sự lựa chọn của nhiều người. Bởi với dạng đặc nên hàm lượng dược chất lớn hơn so với dạng sắc uống, người dùng chỉ cần dùng với lượng nhỏ mà vẫn cho hiệu quả rất tốt. Mỗi ngày, người bệnh chỉ cần dùng 3-4g cao đặc (tương đương 1/6 thìa cà phê), pha với 200ml là có thể dùng ngay, tiện dụng hơn rất nhiều so với việc sắc hãm cầu kì, phức tạp.

Tối ưu như vậy nhưng người dùng cũng cần biết rằng không phải cao cà gai leo nào cũng tốt mà chất lượng của nó phụ thuộc rất nhiều vào dược liệu đầu vào và quá trình cô cao. Cũng như cà gai leo phơi khô, khi nấu thành dạng cao, người dùng sẽ không thể phân biệt được đó có phải 100% cà gai leo hay có pha trộn các dược liệu khác. Ngoài ra, nhiều cơ sở nhỏ lẻ thường cô cao thủ công tự nấu, nhiệt độ không ổn định, thời gian không chuẩn nên cũng làm giảm chất lượng của cao. Do đó, người mua phải hết sức tỉnh táo khi lựa chọn mua cao, chỉ nên mua của các công ty uy tín, tránh việc mua phải cao chất lượng kém.

Cao Cà Gai Leo Sadu sản phẩm chất lượng cao dược tính cao nhất hiện nay

Hiện tại trong thị trường cà gai leo, công ty công nghệ cao Thăng Long đang là đơn vị có cà gai leo dược tính đạt 0,273 cao nhất trên thị trường hiện nay. Công ty Thăng Long là công ty duy nhất có hơn 30 heta dược liệu cà gai leo, trồng theo tiêu chuẩn được liệu sạch, dược tính cao.

Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm của Cà Gai Leo Sadu như Trà cà gai leo, Cà gai leo hoà tan, Cao cà gai leoCà gai leo khô mà chúng tôi phân phối.

Trên đây là một số công dụng của cà gai leo mà chúng tôi cung cấp đến bạn đọc, mọi thắc mắc xin để lại comment hoặc gọi để được tư vấn.

Mua cà gai leo xin để lại comment hoặc gọi hotline: 0972339095

Cà Gai Leo Sadu – Chất lượng quý hơn vàng

0/5 (0 Reviews)