Ở bài viết trước, cagaileosadu.com.vn đã chia sẻ rất nhiều công dụng của cà gai leo được dùng để chữa bệnh trong Đông Y, tuy nhiên để phát huy tốt nhất những tác dụng mà nó mang lại thì người dùng cần biết cách sử dụng đúng cách, hiệu quả và an toàn, cụ thể:

  1. Khâu sơ chế

Cà gai dây sau khi thu hái sẽ được rửa sạch đất cát, bụi bẩn. Lưu ý rửa sạch lá, bởi bề mặt dưới lá cà gai dây có lớp lông màu trắng nhạt bám bụi. Sau đó cắt nhỏ rồi đem phơi hoặc sấy khô.

  1. Bảo quản

Sử dụng túi nilon buộc kín, tránh ánh nắng trực tiếp và những nơi ẩm ướt. Khi sử dụng nên dùng găng tay lấy cà gai leo khô sau đó lại buộc kín miệng túi để tránh ẩm mốc.

ca-gai-leo-kho
Gói cà gai leo khô 1kg dài bằng viên gạch 60cm.
  1. Cách uống cà gai leo cho từng trường hợp bệnh khác nhau

Điều trị bệnh về gan như viêm gan, xơ gan.

Cách 1: Lấy 35g rễ hoặc thân lá cà gai dây, sắc với 1 lít nước cho đến khi còn 300ml, chia uống 3 lần trong ngày. Hoặc hãm cà gai leo khô với nước sôi giống như hãm trà rồi uống trong ngày.

Cách 2: Dùng 30g cà gai leo (thân, rễ, lá), 10g cây diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa), 10g cây dừa cạn, cho tất cả vào sao vàng. Mỗi ngày lấy khoảng 40g để sắc uống thay nước lọc trong ngày.

Chữa gan nhiễm mỡ

Lấy 30g cà gai leo và 30g giảo cổ lam, cho vào đun cùng với 1 lít nước cho đến khi còn 500ml chia uống nhiều lần trong ngày, uống trong 1 tháng làm hạ men gan và giảm mỡ máu.

Giải độc, làm mát gan

Dùng 50g cà gai leo khô đun với 1 lít nước cho đến khi còn 700ml thì chia uống nhiều lần thay nước lọc trong ngày. Hoặc có thể hãm như trà để uống, lưu ý nên tráng qua một lần nước trước khi pha uống.

Giải rượu

Lấy 100g cà gai dây (bao gồm thân, lá, rễ) khô sắc với 400ml nước cho đến khi còn 150ml, chia uống trong ngày khi còn ấm.

Hoặc dùng 50g toàn cây cà gai leo khô hãm với nước sôi, cho người say rượu uống thay nước. Dùng bài thuốc này sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, bảo vệ tốt tế bào gan.

Cây cà gai leo
Cây cà gai leo

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài thuốc sử dụng cà gai leo chữa bệnh khác được tổng hợp tại https://caythuocdangian.com/ca-gai-leo/

Lưu ý khi sử dụng cà gai leo

  • Không sử dụng cà gai leo cho trẻ em dưới 6 tuổi do cơ thể của trẻ còn yếu sẽ không thích ứng được với một số dược chất trong nó.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú không tùy tiện sử dụng nếu chưa được sự cho phép của bác sĩ.
  • Sử dụng theo đúng liều lượng không nên quá lạm dụng sẽ gây ra tác dụng ngược làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Các sản phẩm chiết xuất từ cà gai leo chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, người bệnh không tự ý bỏ thuốc Tây mà thay vào đó có thể sử dụng kết hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất.
  • Cà gai leo không sử dụng cho mọi đối tượng, vì vậy trước khi sử dụng nên xác định được tình trạng sức khỏe của mình.

Hiệu quả chữa bệnh của cà gai leo thường sẽ phát huy sau từ 3 đến 6 tháng sử dụng. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa của mỗi người mà kết quả đạt được sớm hay muộn hơn, người dùng cần kiên trì sử dụng, không bỏ dở, ngắt quãng. Đồng thời cần kết hợp với một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học, thăm khám bác sĩ định kỳ.

Ngoài cách dùng sắc lấy nước uống, cà gai leo còn được sử dụng bằng cách nấu cao, một dạng cô đặc dịch chiết từ dược liệu với hàm lượng dược chất rất lớn. Khi dùng chỉ cần lấy khoảng 2g cao cà gai dây pha với 200ml nước rồi uống. Với một lượng nhỏ nhưng vẫn có giá trị điều trị bệnh rất tốt.

Bạn đọc có thể tham khảo tác dụng của một số cây dược liệu khác có trong bài viết trên tại website https://caythuocdangian.com/ do blogger Đặng Đình Quyết sưu tầm và biên soạn.

5/5 (1 Review)
Từ khóa: