Công dụng cà gai leo; Quanh ta đều là cây thuốc quý, cà gai leo cũng không nằm ngoài số đó. Mang trong mình những công dụng tuyệt vời, cà gai leo giúp chúng ta giải rượu, hỗ trợ điều trị phong thấp; nhất là chữa viêm gan B – căn bệnh thầm lặng đang lấy đi mạng sống của hàng triệu người. Điều đặc biệt, những công dụng này không chỉ còn là những công dụng do dân gian truyền lại mà hơn hết, công dụng cà gai leo đã được nền khoa học tiên tiến khai sáng…

Bạn đã biết gì về cây cà gai leo?

Cà gai leo còn gọi là cà quính, cà quánh, trap khar (Campuchia), Blou xít (Lào).

Mô tả: Cà gai leo thuộc loại cây nhỡ leo, thân dài 0,60 – 1m hay hơn, rất nhiều gai, cành xòa rộng, trên phủ lông hình sao. Lá hình trứng hay thuôn, phía gốc lá hình rìu hay hơi tròn, mép nguyên hay hơi lượn và khía thùy, hai mặt, nhất là mặt dưới phủ lông trắng nhạt, phiến dài 3 – 4 cm, rộng 12 – 20 mm, có gai, cuống dài 4 – 5 mm. Hoa tím nhạt, nhị vàng, họp thành xim gồm 2 – 5 hoa. Quả hình cầu, khi chín có màu vàng, bóng, nhẵn, đường kính 5 – 7 mm. Hạt màu vàng, hình thận, có mạng, dài 4 mm, rộng 2 mm.

Công dụng Cà Gai Leo không chỉ là truyền miệng mà nó là Khoa Học
Công dụng Cà Gai Leo không chỉ là truyền miệng mà nó là Khoa Học

Thành phần của cà gai leo: Toàn cây và nhiều nhất ở rễ có ancaloit. Trong rễ còn có tinh bột, sapozit, flavonozit solasodin, solasodinon,…

Những ai có thể sử dụng cà gai leo?

  • Người uống rượu nhiều, bị ngộ độc do rượu.
  • Dùng cho người mắc các bênh như ho, hen suyễn, cảm cúm
  • Người bị viêm gan virus, xơ gan, gan nhiễm mỡ, men gan tăng cao
  • Dùng cho người bị mề đay, mẩn ngứa
  • Dùng cho người ăn uống kém, khó tiêu
  • Những công dụng cà gai leo được khoa học khai sáng

Hỗ trợ điều trị xơ gan, viêm gan

Công dụng cà gai leo được nhiều người biết đến, được giới y học quan tâm nghiên cứu bài bản. Nghiên cứu của nhóm tiến sĩ Minh Khai cho thấy; các nhà khoa học đã phát hiện ra hoạt chất mới trong cà gai leo – Solanum hainanense Hance Solanaceaa. Chất này có tác dụng ức chế sự sao chép, làm âm tính virus viêm gan B, chống viêm gan. Hoạt chất Solanum hainanense Hance Solanaceaa được Bộ Y tế cho phép nghiên cứu lâm sàng.

Cà gai leo dùng giải rượu

Bên cạnh khả năng chữa viêm gan một cách tuyệt vời, kéo theo đó là khả năng giải rượu và giải độc rượu hiệu quả của cà gai leo.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong cà gai leo có chứa một chất phá hủy cồn cực mạnh. Chính việc phá hủy cồn trong rượu bia, cà gai leo chẳng những giúp giải rượu, giảm say mà còn ngăn cho cồn trong rượu có cơ hội gây độc cho cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan.

Khi uống rượu thỉnh thoảng sát răng bằng rễ cà gai leo thì tránh được say rượu. Nếu bị say uống nước sắc của rễ. Công dụng này của cà gai leo đã được nghiên cứu và ghi chép trong quyển “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của cố GS.TS. Đỗ Tất Lợi. Khi sử dụng bài thuốc này bạn sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, bảo vệ tốt cho gan.

Ngoài ra, công dụng cà gai leo còn được nhân dân sử dụng rộng rải trong các trường hợp:

  • Điều trị ho, ho gà
  • Chữa rắn cắn
  • Hỗ trợ điều trị phong thấp

Thiết nghĩ chúng ta có thể dự trữ cà gai leo ở nhà để bất cứ khi nào gặp những căn bệnh như thế, chúng ta hoàn toàn có thể xử lý ngay được nhờ vào công dụng cà gai leo. Một trường hợp khá hay, là bạn có thể dự trữ cà gai leo trong người để giải rượu hiệu quả, uống không sợ say, không sợ ảnh hưởng đến gan.

SĐT tư vấn cà gai leo sadu: 0972339095

Cà Gai Leo Sadu – Giải độc gan, bảo vệ gan hiệu quả

0/5 (0 Reviews)