Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu Globocan năm 2018 ung thư gan tại Việt Nam đã vượt qua ung thư phổi, đứng hàng đầu về số người mắc và tử vong.

Trong gia đình có thể nhiều người cùng mắc ung thư gan

Đang điều trị ung thư gan tại Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai anh N.C.T (45 tuổi, Hà Nội) tâm sự, gia đình anh có tới 3 người cùng mắc ung thư gan ở các thời điểm khác nhau.

Cách đây khoảng 10 năm, bố anh T đã từng mất vì căn bệnh ung thư gan. Sau đó anh trai anh T mắc ung thư gan và cũng qua đời cách đây một vài năm. Hiện nay, anh T cũng đang phải điều trị căn bệnh đầy ám ảnh của gia đình.

Theo anh T dù biết bố và anh anh mắc ung thư gan nhưng anh không nghĩ tới việc đi khám. Do anh T chủ quan cho rằng ít uống rượu bia, không hút thuốc lá sẽ không có nguy cơ mắc ung thư gan.

Nhưng anh T vẫn không tránh được căn bệnh ung thư gan, nguyên nhân mắc ung thư gan của anh T được các bác sĩ chẩn đoán do bị xơ gan trên nền viêm gan virút.

7 yếu tố nguy cơ Ung thư Gan, nên biết để đề phòng!
7 yếu tố nguy cơ Ung thư Gan, nên biết để đề phòng!

Theo GS.TS Mai Trọng Khoa, Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Nguyên Giám đốc Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu trường hợp nhiều người trong gia đình bị mắc ung thư gan không phải là hiếm gặp.

GS. Khoa cũng đã từng điều trị cho trường hợp gia đình có tới 3-4 người bị mắc ung thư gan

7 yếu tố nguy cơ cao gây ra ung thư gan

Theo GS. Khoa cơ chế sinh bệnh ung thư gan đến nay vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số nguyên cứu đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ sau dễ gây ra ung thư:

Xơ gan: 70-80% ung thư gan tại Việt Nam xuất phát từ xơ gan. Tại các nước Châu Âu như Pháp nghiện rượu là nguyên nhân gây ra xơ gan 90% ở nam giới và 70% ở nữ giới, trong đó có 10-20% tiến triển thành ung thư hóa.

“Tại Việt Nam khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan tại việt nam xuất phát từ viêm gan B, viêm gan C virus và xơ gan”, GS. Khoa nói.

Viêm gan virút: Việc nhiễm viêm gan virút mãn tính, tại Việt Nam chủ yếu là viêm gan B, không được chẩn đoán và điều trị đúng phác đồ, kết hợp với việc uống rượu bia dẫn đến việc tổn thương gan, hình thành xơ gan và ung thư gan.

Người viêm gan B có nguy cơ ung thư cao hơn gấp 200 lần so với người không mắc viêm gan B. Có khoảng 15-20% xơ gan do nhiễm viêm gan B biến chứng thanh ung thư gan.

Tại Việt Nam viêm gan virút C tuy ít hơn viêm gan virút B, tuy nhiên cũng gia tăng trong những năm gần đây. Viêm gan virút C có mối quan hệ với bệnh ung thư gan.

Rượu, thuốc lá: Các chất độc có trong rượu gây ra ngộ độc và hủy hoại tế bào gan. Người thường xuyên uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ bị xơ gan, tiến triển thành ung thư gan.

Hút thuốc lá làm gia tăng tất cả các loại ung thư nói chung trong đó có ung thư gan.

Afatoxin: Thực phẩm có chứa Afatoxin có nhiều trong các loại hạt, ngũ cốc bị mốc có chứa chất độc hủy hoạt tế bào gan và làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Dioxine: Việt Nam là nước chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh với hàng triệu tấn chất độc màu da cam có chứa Dioxine, đây là chất độc làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Các bệnh của gan: Một số bệnh lý của gan như nhiễm sắc tố sắt, xơ đường mật nguyên phát… làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

GS. Khoa khuyến cáo: “Hậu quả của ung thư gan làm tổn thương gan dẫn đến suy chức năng gan, vàng da vàng mắt, suy kiệt, bụng cổ chướng và bệnh nhân tử vong”.

Phòng ung thư gan người dân nên đi làm xét nghiệm kiểm tra xem có bị nhiễm viêm gan B, C virút điều trị sớm để tránh tổn thương gan. Đối với người không có viêm gan nên tiêm phòng ngừa. Có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục, hạn chế rượu bia thuốc lá.

Nguồn: http://soha.vn/so-nguoi-mac-ung-thu-gan-o-viet-nam-rat-cao-7-yeu-to-nguy-co-cung-nen-biet-de-phong-20190102160159448.htm

0/5 (0 Reviews)
Từ khóa: