Ngày 25/5, Bộ Y tế tổ chức hội thảo góp ý dự án luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Bà Trần Thị Trang, Vụ phó Pháp chế Bộ Y tế, cho biết tỷ lệ đàn ông Việt Nam uống rượu bia cũng cao nhất thế giới và ngày càng tăng với cả hai giới. Số nam, nữ trên 15 tuổi có sử dụng rượu bia trong 30 ngày qua tăng từ 70% và 6% năm 2010 lên 80% và gần 12% năm 2015. Người trẻ tuổi uống rượu bia đang gia tăng, trong đó tuổi vị thành niên, thanh niên tăng gần 10% sau 5 năm.

Chuyện của tôi:

Thứ bảy vừa qua, tôi có dịp về miền Tây dự đám cưới người bạn. Ngồi chung bàn với tôi là những nam thanh niên khoảng 20-25 tuổi. Điều làm tôi ngạc nhiên là họ uống rượu, bia với liều lượng theo đúng nghĩa của từ “ma men”. Họ khui bia và mồm thì liên tục hô “một, hai, ba dzô”. Vỏ lon bia nằm kềnh khắp nơi.

Dĩ nhiên là tôi bị họ ép uống liên tục. Tôi lấy lý do sức khoẻ kém, không uống được nhiều và phải tỉnh táo để quay về Sài Gòn bằng xe máy. Thế là họ trách móc, buông lời giận hờn, kiểu như: “Anh không uống là khi dễ anh em tụi này”, “Đàn ông phải biết uống rượu bia”, “Anh không nhậu được thì đi làm sao quan hệ với đồng nghiệp, đối tác được”… tôi cười trừ, tìm cớ rút êm.

Sự thật là: Càng được 'chúc sức khỏe', càng có nguy cơ suy gan!
Sự thật là: Càng được ‘chúc sức khỏe’, càng có nguy cơ suy gan!

Quả thật, đàn ông nước ta uống rượu bia, ăn nhậu quá nhiều. Có rất nhiều lý do được họ đưa ra để biện hộ: biết nhậu dễ làm ăn, biết nhậu sẽ giúp tạo nên nhiều mối quan hệ, đàn ông phải biết uống bia, rượu…, nhậu ăn mừng lên chức, nhậu “rửa xe”, buồn vì thất tình cũng tìm đến bia rượu…dễ có đến hàng trăm cái cớ như vậy.

Cấm quảng cáo bia rượu:

Khi đọc được bài viết Bộ Y tế đề nghị cấm quảng cáo bia, tôi khá băn khoăn, liệu điều này có làm giảm được số lượng người uống bia chăng? Tôi nghĩ là không, thứ nhất có rất nhiều lý do để người Việt tìm đến bia rượu như tôi đã trình bày ở trên. Thứ hai, quán nhậu ở ta mọc lên như nấm, một đoạn đường ngắn thôi đã dày ken các quán nhậu, từ bình dân đến sang trọng, phù hợp với mọi đối tượng.

Nếu cho rằng quảng cáo làm cho trẻ tiếp cận với bia, rượu quá sớm, làm cho chúng quen thuộc hơn khi trưởng thành cũng chưa đúng. Vì môi trường sống, bạn bè, người lớn xung quanh đều nhậu, nài ép và khích bác nhau từng ly rượu chai bia thì còn tệ hơn là xem quảng cáo.

Càng được chúc sức khoẻ, càng có nguy cơ bệnh gan:

Đó là điều mà nhiều người tôi quen biết, trong công ty, gia đình, làng xóm của tôi đã từng gặp. Những người hay được các bạn bè, anh em quý mến mời rượu chúc sức khoẻ thì nguy cơ bệnh gan càng hiện hữu. Rượu bia là chất có cồn, phá huỷ chức năng gan một cách nhanh chóng.

Theo bác sĩ Bùi Thị Thu Hương, khi uống rượu, chất cồn được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều phải đi qua gan trước khi về tim. Vì vậy, gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Tế bào gan có hệ thống men (enzyme) chuyển hóa cồn, biến đổi cồn qua một chuỗi phản ứng hóa học để cuối cùng cho ra CO2 và nước, thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi.

Song khả năng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ. Nếu bạn uống quá mức, nồng độ cồn sẽ tăng dần trong máu. Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học khuyến cáo giới hạn chất cồn là 1 – 2 đơn vị quốc tế/ngày, trong đó 1 đơn vị = 25ml thức uống có cồn 40 độ, hoặc 50ml thức uống có cồn 20 độ. Với liều lượng này, uống mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ.

Trái lại, người nghiện rượu và bất cứ ai uống quá giới hạn đó, thì những tác hại bắt đầu xảy ra: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan là 3 căn bệnh do cồn gây ra, có thể xảy ra cùng một lúc, hoặc diễn tiến từ từ theo thời gian.

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng tích mỡ trong tế bào gan, xảy ra ở những người uống rượu nhiều. Tình trạng này có thể thoái lui khi bệnh nhân ngưng uống. Ngược lại, nếu họ vẫn tiếp tục uống rượu nhiều, nó sẽ tiến triển dần đến bệnh viêm gan.

Viêm gan do rượu có thể ở mức độ từ nhẹ đến nặng. Thể nhẹ thường không có triệu chứng, nếu có chỉ là sự phát hiện bất thường men gan trong máu. Một số trường hợp trở nên mạn tính, gây phá hủy dần tế bào gan, cuối cùng dẫn đến xơ gan. Thể nặng hơn là có triệu chứng mệt mỏi, có dấu hiệu vàng da, đôi khi đau vùng gan. Đợt tấn công viêm gan cấp với biểu hiện: bệnh nhân nhanh chóng dẫn đến cơn hôn mê gan; vàng da sậm, rối loạn đông máu, suy giảm nhận thức, hôn mê, xuất huyết đường tiêu hóa, tỷ lệ tử vong cao. Việc xử trí căn bệnh này là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng một cách cân bằng, hoặc phải truyền dịch qua ống thông dạ dày và điều trị bằng steroid.

Xơ gan là tình trạng xơ hóa dần mô gan bình thường, hoàn toàn mất chức năng của gan. Quá trình này còn diễn tiến tăng dần, mô xơ ảnh hưởng đến cấu trúc bình thường và sự tái tạo của tế bào gan. Các tế bào gan lần lượt bị tổn thương, chết và mô xơ cứ tiếp tục thay thế. Theo thời gian, gan mất dần chức năng. Các mô xơ còn có tác hại làm ngăn cản lưu thông bình thường của dòng máu chảy đến gan. Sự hình thành mô sẹo là vĩnh viễn, không thể phục hồi. Lúc đầu, việc mất một vài tế bào gan không gây ảnh hưởng gì đến bệnh nhân, không có triệu chứng xuất hiện. Nhưng khi mà tế bào gan bị hủy hoại càng nhiều, mô xơ tăng lên, bệnh bắt đầu biểu hiện. Triệu chứng tương tự như bệnh viêm gan nói ở trên, điểm khác biệt chỉ là ở chỗ các tiến trình của xơ gan diễn biến một cách chậm chạp hơn. Ở những người xơ gan nặng, lâu ngày, hội chứng tăng áp tĩnh mạch cửa thường xuất hiện với các triệu chứng: báng bụng, tuần hoàn bàng hệ… Nguy hiểm nhất của xơ gan là một trong những nguy cơ lớn nhất gây ung thư gan.

Xơ gan có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nữa như: virus, bệnh di truyền, rối loạn chuyển hóa, nhưng cao nhất vẫn là những người nghiện rượu trên 10 năm, với tỷ lệ 10%.

Ngoài các triệu chứng nói trên, còn có các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh như: xét nghiệm máu thấy tăng men gan (ALT, AST), tăng ALP, giảm albumin, tăng bilirubin, siêu âm thấy tổn thương gan; sinh thiết tế bào gan: thấy được cấu trúc mô sẹo trong xơ gan hoặc dạng điển hình của viêm gan.

Cà Gai Leo Sadu – Chất lượng là vàng

0/5 (0 Reviews)