Trồng cây cà gai leo giờ không còn quá phức tạp và khó khăn, chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật sẽ cho ra đời sản phẩm chất lượng và dược tính cao.

Cà gai leo được người dân thường gọi với cái tên là cà gai hay cà vành … và đây là một loại thực vật thân leo. Hiện thay theo các bài thuố.c dân gian và trong y học đã phát hiện cà gai leo được xem là cây thu.ốc nam có tác dụng giải độc gan tốt nhất, đặc biệt là đối với bệnh viêm gan virus. Trong rễ là bộ phận có chứa nhiều ancaloit, glycoancaloit còn giúp giải rượu tốt, ngăn chặn quá trình xơ gan.

cà gai leo phan trung kiên
Vườn cà gai leo sạch của những cộng sự Sadu

Đặc điểm sinh học cây cà gai leo

Cà gai leo là cây nhỏ, phân cành nhiều, cành non tỏa rộng, phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le hình bầu dục hay thuôn, phiến lá nông, không đều, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới nhạt, phủ đầy lông tơ màu trắng, hai mặt đều có gai ở gân chính, nhất là mặt trên, cuống lá cũng có gai. Hoa màu trắng, quả mọng, hình cầu nhẵn, có cuống dài, màu vàng, khi chín có màu đỏ, hạt màu vàng.

Bộ phận dùng làm thu.ốc là rễ (thích gia căn), dây (thích gia đằng)

Công dụng cây cà gai leo

Đông y cho rằng cà gai leo có vị hơi the, tính ấm, hơi có độc, có tác dụng tán phong thấp, đau lưng, nhức xương, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu, trị rắn cắn, hỗ trợ trong điều trị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.

Cách gieo trồng cây cà gai leo

Để cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho cây phát triển bạn nên xới đất lên cho xốp sau đó dùng phân lót vi sinh dải lên mặt đất và trộn đều phân và đất sau đó bạn rạch những lỗ nhỏ và cho khoảng 3 tới 5 hạt sau đó rả một ít đất lên. Lưu ý bạn nên tránh rải nhiều vì sẽ lâu nảy mầm và khi nảy mầm cây sẽ k có nhiều diện tích sinh trưởng. Sau khi rắc xong hạt bạn rắc lên trên mặt đất bằng rơm khô. Sau khi đã hoàn thành việc gieo hạt xuống đất, dùng nước tưới nhẹ lên, mỗi ngày nên tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều.

Cách chăm bón cây cà gai leo

Đợi khi giống cây cà gai leo phát triển tầm khoảng 1 gang tay để tránh mất diện tích cho cây sinh trưởng thì bạn nên tỉa bớt cây con đi và mỗi gốc để lại 1 cây, như vậy cây sẽ phát triển nhanh hơn. Để tránh cây mọc tràn lan thì bạn nên dựng cây để cho thân bắt đầu leo. Sau đó bón phân ure vào gốc, mỗi gốc chỉ cho một nhúm nhỏ để kích thích ra rễ. Tránh trường hợp bón quá liều lượng sẽ làm chết rễ. Sau đó bạn cung cấp nước hàng ngày cho cây, không tưới quá nhiều nước vì cây sẽ bị úng rễ.

Cây cà gai leo là loại cây dễ sinh trưởng và phát triển nên quá trình chăm bón khá đơn giản và không phức tạp

0/5 (0 Reviews)