Thầy thuốc nhân dân, GS.TS Nguyễn Văn Mùi, Bệnh viện Quân y 103 nói gì về ‘thảo dược’ Cà gai leo đang bị người dân tận thu vì tin đồn chữa trị ung thư gan?

Vừa qua, người dân sinh sống tại khu vực Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam rộ lên tin đồn về cây Cà gai leo có thể chữa được bệnh ung thư gan khi thấy thương lái từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tới địa phương thu mua nhiều loại cây này (vốn mọc dại ở bìa vườn, bìa rừng).

Thậm chí, nhiều tiểu thương bán thuốc lá ở các chợ còn đem chặt nhỏ và phơi khô bán cho người tiêu dùng kèm lời quảng cáo là vị thuốc chữa ung thư gan thần kỳ…

cây cà gai leo chữa ung thư
GS.TS Nguyễn Văn Mùi: Giải mã tin đồn cây cà gai leo trị Ung Th.ư Ga.n

Thực hư của tác dụng cây Cà gai leo ra sao đã được phóng viên trao đổi với thầy thuốc nhân dân GS.TS Nguyễn Văn Mùi – Nguyên Phó giám đốc kiêm Chủ nhiệm khoa truyền nhiễm Bệnh viện Quân y 103- người nghiên cứu thành công cây cà gai leo có tác dụng chữa bệnh trên bệnh nhân viêm gan B mãn tính.

Thưa giáo sư, là một trong những nhà khoa học đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu và công bố Cây cà gai leo có tác dụng chữa bệnh viêm gan, vậy giáo sư có thể cho biết tác dụng thực sự thảo dược cà gai leo là gì?

Cà gai leo là một cây thuốc được nghiên cứu kỹ lưỡng và đã có tới ba, bốn công trình luận án tiến sỹ nghiên cứu về nó.

Còn về phía bác sĩ điều trị chúng tôi cũng đã có nghiên cứu thử lâm sàng cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính tại viện quân Y 103 cho kết quả rất khả quan.

Theo các tài liệu nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương và kết quả lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan virus B thì có thể khẳng định Cà gai leo là một cây thuốc có tác dụng rất tốt cho gan.

Nó có khả năng làm giảm nồng độ virus trong máu của bệnh nhân, thậm chí đã ghi nhận trường hợp âm tính virus. Cà gai leo cũng đã được chứng minh có thể ngăn chặn xơ gan tiến triển và hạ men gan nhanh.

Riêng việc điều trị các triệu chứng cơ năng của bệnh viêm gan B mạn tính hoạt động như vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải, kém ăn mệt mỏi…thì Cà gai leo thể hiện tính ưu việt tuyệt đối so với các dược liệu được biết đến từ trước đến nay.

Hầu hết các bệnh nhân đều hết các triệu chứng trên sau hai đến ba tháng điều trị.

Gần đây bệnh viện quân y Trung ương 108 cũng đã thử chế phẩm có nguyên liệu từ Cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính cho kết quả rất khả quan. Do vậy có thể khẳng định Cà gai leo là một cây thuốc rất quý đối với việc hỗ trợ và điều trị một số các bệnh về gan.

Vậy giáo sư có bình luận gì trước hiện tượng những ngày gần đây, rất nhiều người dân TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đổ xô đi chặt cây cà gai leo mọc hoang dại về để bán hoặc tự chế biến theo các kiểu dân gian mách nhau để uống vì nghe đồn nó có tác dụng chữa bệnh ung thư gan?

Tuy nhiên cho đến thời điểm này, chưa có bất kỳ công trình nào được nghiên cứu và chứng minh Cà gai leo chữa được bệnh ung thư gan. GS.TS Nguyễn Văn Mùi

Thuốc nam có tiềm năng rất to lớn nhưng chưa phát triển được cũng chỉ vì thói quen sử dụng theo tin đồn của người dân. Đã có rất nhiều cây thuốc bị săn tìm theo kiểu tận diệt rồi bị rơi vào quên lãng theo kiểu như vậy.

Cà gai leo là một cây thuốc rất quý và được nghiên cứu bài bản bởi nhiều thế hệ các nhà khoa học dược Việt Nam. Những tác dụng trên bệnh viêm gan virus B, xơ gan, men gan cao, giải rượu đã được khẳng định qua kinh nghiệm dân gian cũng như qua các công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc.

Tuy nhiên cho đến thời điểm này, chưa có bất kỳ công trình nào được nghiên cứu và chứng minh Cà gai leo chữa được bệnh ung thư gan.

Vậy phân biệt như thế nào cây Cà gai leo thực sự có tác dụng chữa bệnh trong vô số cây họ nhà cà, thưa giáo sư?

Cây họ cà là một họ rất phong phú vì có rất nhiều loài, trong đó có cây Cà độc dược có thể gây tử vong. Vì vậy, mọi người cần đặc biệt chú ý phân biệt để tránh nhầm lẫn.

Cà Gai Leo Sadu hỗ trợ điều trị bệnh gan, viêm gan, xơ gan, hiệu quả
Cà Gai Leo Sadu hỗ trợ điều trị bệnh gan, viêm gan, xơ gan, hiệu quả

Riêng về tác dụng trên bệnh gan thì mới chỉ có cây Cà gai leo được chứng minh và có cơ sở khoa học rõ ràng. Do đó, nếu muốn sử dụng thuốc nói chung cũng như thuốc nam nói riêng thì nên có sự tư vấn của các nhà chuyên môn cũng như dùng các sản phẩm được nghiên cứu bởi các nhà khoa học và được chuyển giao công nghệ sản cho Công ty dược phẩm có thương hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng, không nên tự ý dùng.

Được biết, trên thị trường dược phẩm cũng đã có cao cà gai leo, trà cà gai leo có thành phần chiết suất từ Cây cà gai leo. Ông có đánh giá gì về công dụng của cà gai leo trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan?

Theo GS.TS Nguyễn Văn Mùi: Cà gai leo là một cây thuốc được nghiên cứu kỹ lưỡng và đã có tới ba, bốn công trình luận án tiến sỹ nghiên cứu về nó. Còn về phía bác sĩ điều trị chúng tôi cũng đã có nghiên cứu thử lâm sàng Cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính tại viện quân Y 103 cho kết quả rất khả quan.

Theo các tài liệu nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương và kết quả lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan vi rút B thì có thể khẳng định Cà gai leo là một cây thuốc có tác dụng rất tốt cho gan. Nó có khả năng làm giảm nồng độ vi rút trong máu của bệnh nhân, thậm chí đã ghi nhận trường hợp âm tính vi rút. Cà gai leo cũng đã được chứng minh có thể ngăn chặn xơ gan tiến triển và hạ men gan nhanh. Riêng việc điều trị các triệu chứng cơ năng của bệnh viêm gan B mạn tính hoạt động như vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải, kém ăn mệt mỏi…thì Cà gai leo thể hiện tính ưu việt tuyệt đối so với các dược liệu được biết đến từ trước đến nay. Hầu hết các bệnh nhân đều hết các triệu chứng trên sau hai đến ba tháng điều trị.

Gần đây bệnh viện quân y TƯ 108 cũng đã thử chế phẩm có nguyên liệu từ Cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính cho kết quả rất khả quan. Do vậy có thể khẳng định Cà gai leo là một cây thuốc rất quý đối với việc hỗ trợ và điều trị một số các bệnh về gan.

Liên hệ mua Cà Gai Leo để hỗ trợ điều trị bệnh Gan xin theo: 0972339095

Nguồn: Báo điện tử VTC News

0/5 (0 Reviews)